QUỸ PHÁT TRIỂN ĐHQGHN TIẾP NHẬN 5 TỶ ĐỒNG VỐN ĐIỀU LỆ THÀNH LẬP VNUHN-HOLDINGS

Ngày 15/6/2023, ĐHQGHN tổ chức Hội nghị Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thường niên năm 2023. Tại Hội nghị, Cựu sinh viên Doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tài trợ hỗ trợ thành lập Công ty cổ phần đầu tư phát triển ĐHQGHN (VNUHN-Holdings) trị giá 5 tỷ đồng.

Ông Đỗ Quang Hiển - Cựu sinh viên K24, Khoa Vật lý tại Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (tiền thân của ĐHQGHN), Nhà sáng lập Tập đoàn T&T, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Chủ tịch CLB Cựu Sinh viên Doanh nhân ĐHQGHN đã ký kết thỏa thuận với Quỹ Phát triển ĐHQGHN về việc tài trợ, góp vốn điều lệ 5 tỷ đồng cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển ĐHQGHN.

Vì lý do công tác, ông Đỗ Quang Hiển không thể tham dự buổi lễ và đại diện lãnh đạo T&T Ông Mai Xuân Sơn - Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T đã trao biển tài trợ 5 tỷ đồng thành lập VNUHN - Holdings cho bà Trần Thị Thanh Tú - Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Phát triển ĐHQGHN.

Công ty cổ phần đầu tư phát triển ĐHQGHN (Công ty) là công ty cổ phần do ĐHQGHN (thông qua Quỹ Phát triển ĐHQGHN và các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc khác) góp vốn thành lập và quản lý vận hành. Công ty tổ chức triển khai các hoạt động huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm đầu tư tài chính để thành lập các công ty khác trong từng lĩnh vực cụ thể. Do đó, việc tiếp nhận 5 tỷ ban đầu cho vốn điều lệ của VNUHN – Holdings tạo tiền đề quan trọng cho việc triển khai thành lập và vận hành cơ bản mô hình này, đặt nền móng cho các bước phát triển quan trọng tiếp theo của Công ty nói riêng và cho ĐHQGHN nói chung.
Mối quan hệ giữa VNUHN-Holdings với các Ban chức năng và đơn vị thành viên, trực thuộc trong ĐHQGHN:

Trước đó, trong giai đoạn 2021-2023, Tập đoàn T&T đã tài trợ 5 tỷ đồng cho Quỹ ươm tạo tài năng trẻ ĐHQGHN góp phần ươm tạo nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc; tài trợ 399 triệu cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư ĐHQGHN năm 2022; 24 máy lọc nước cho sinh viên ĐHQGHN học tập tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHQGHN; tài trợ cá nhân 5 tỷ đồng cho hoạt động của Câu lạc bộ Cựu sinh viên doanh nhân ĐHQGHN mang lại nhiều đóng góp cho sự phát triển ĐHQGHN.

Hội nghị Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thường niên năm 2023 nhằm triển khai chiến lược, kế hoạch và tập trung triển khai một số chính sách mang tính đột phá như: Đầu tư cho phòng thí nghiệm/trung tâm nghiên cứu trọng điểm, Nhóm nghiên cứu mạnh; Hỗ trợ công bố quốc tế; Hỗ trợ cán bộ nghiên cứu trẻ; Thu hút nhà khoa học xuất sắc về làm việc tại ĐHQGHN; Hỗ trợ hợp tác song phương và đa phương cho các dự án hợp tác quốc tế lớn và cho các đối tác cùng đầu tư kinh phí; Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp spin-off; Trao thưởng và vinh danh cho nhà khoa học xuất sắc; Thúc đẩy liên kết với doanh nghiệp/phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nghiên cứu và chuyển giao khoa học và công nghệ.