QUỸ PHÁT TRIỂN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Nâng cao năng lực thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư tại Đại học Quốc gia Hà Nội

 
Trong 2 ngày 18 và 19/4/2023, ĐHQGHN tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại ĐHQGHN cho gần 70 cán bộ phụ trách công tác triển khai các dự án ở ĐHGQHN.

 

Trong 2 ngày 18 và 19/4/2023, ĐHQGHN tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại ĐHQGHN cho gần 70 cán bộ phụ trách công tác triển khai các dự án ở ĐHGQHN.

 

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu đã tới dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Bà Trần Thị Thanh Tú, Trưởng Ban Xúc tiến Đầu tư ĐHQGHN phát biểu tại hội nghị

Khóa tập huấn được tổ chức nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại ĐHQGHN; cụ thể hóa nội dung hỗ trợ ĐHQGHN: “Phát triển năng lực để thực hiện dự án PPP” của phía ADB theo Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa hai bên ngày 08/3/2023.

Khai mạc hội nghị tập huấn Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu cho biết: việc thu hút đầu tư vào Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc là đòn bẩy cho sự phát triển đô thị đại học thông minh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. ĐHQGHN đang xây dựng dự thảo quy trình hướng dẫn thực hiện đầu tư theo phương thức PPP tại ĐHQGHN, thể hiện quyết tâm của ĐHQGHN trong việc công khai, minh bạch quy trình giải quyết công việc. ĐHQGHN có 3 thế mạnh chính để phát triển: nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ chế tự chủ và không gian đô thị đại học Hòa Lạc thuận lợi trong hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

Đầu tư theo phương thức đối tác công tư là một lĩnh vực mới đối với những người làm công tác tài chính, dự án của ĐHQGHN. Nhiều vấn đề khó khăn trong quá trình dự kiến triển khai các nội dung trong lĩnh vực này như chọn nhà đầu tư, chính sách tài chính, chia sẻ rủi ro, phát triển bền vững, an toàn, …

Tại khóa tập huấn, các chuyên gia đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chia sẻ những bài học thực tế, giá trị cốt lõi trong công tác đầu tư PPP; những kinh nghiệm thực tiễn để thực hiện hợp tác công tư tại ĐHQGHN một cách an toàn và phát triển bền vững.

Qua khóa tập huấn, học viên sẽ thu nhận được kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hợp tác công tư, đồng thời gia tăng tính tham mưu và triển khai các dự án, lựa chọn nhà đầu tư giúp các dự án của ĐHQGHN phát triển an toàn và phát triển bền vững.

Bà Vũ Quỳnh Lê, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đầu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu về đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong đó, chuyên gia nêu rõ về bức tranh tổng quan quy định pháp luật hiện hành về PPP, bản chất của PPP, lợi ích và hạn chế của PPP, phân tích, so sánh PPP với một số hình thức xã hội hóa mà các đơn vị sự nghiệp công lập như ĐHQGHN có thể thực hiện (về cơ chế thực hiện, mối quan hệ giữa ĐHQGHN với nhà đầu tư, …). Những vấn đề về PPP gắn với ĐHQGHN, vai trò cơ quan có thẩm quyền; những vấn đề lưu ý trong quy trình dự án PPP đặc biệt là vấn đề lựa chọn hình thức hợp đồng.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu bày tỏ cảm ơn tới chuyên gia bà Vũ Quỳnh Lê

Dự kiến, vào ngày 19/4, bà Helen Steward, chuyên gia về quan hệ đối tác công tư, Văn phòng Quan hệ đối tác công tư ADB chia sẻ về: Kỹ năng tham gia trong quy trình dự án PPP, trong đó, bám sát vào các giai đoạn quy trình dự án: lập – thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi; báo cáo nghiên cứu khả thi dự án PPP; lựa chọn hình thức hợp đồng; các kỹ năng tham gia trong quy trình dự án PPP, trong đó bám sát vào các quy trình dự án như lựa chọn nhà đầu tư; thiết kế cấu trúc hợp đồng; các điều khoản; triển khai hợp đồng dự án PPP.