Hội nghị Xúc tiến đầu tư ĐHQGHN năm 2022: Nhiều thỏa thuận hợp tác công tư được ký kết

Ngày 10/12/2022, Quỹ Phát triển ĐHQGHN là đơn vị phối hợp và tiếp nhận tài trợ cùng ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 nhằm giới thiệu, thu hút các nguồn lực và kêu gọi đầu tư cho các hoạt động xây dựng, giảng dạy và nghiên cứu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về mô hình đô thị đại học “5 trong 1”. Đây là hoạt động kỷ niệm 29 năm Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN (10/12/1993 - 10/12/2022.

Tham dự hội nghị có ông Lê Quang Huy, Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong lĩnh vực hợp tác đầu tư công tư (PPP), lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Về phía ĐHQGHN có Ban Giám đốc ĐHQGHN, lãnh đạo ĐHQGHN qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng của ĐHQGHN, lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN, các tổ chức đoàn thể ĐHQGHN, cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên các đơn vị đào tạo và nghiên cứu trong ĐHQGHN.

Khu đô thị ĐHQGHN được Thủ tướng Chính phủ định hướng xây dựng theo mô hình “5 trong 1” gồm: Trung tâm đào tạo tài năng; Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; Trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; Đô thị đại học thông minh, hiện đại; Trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Hiện nay, ĐHQGHN đã xây dựng Danh mục các dự án dự kiến đầu tư PPP giai đoạn 2022 – 2025 bao gồm: Trung tâm nghiên cứu và triển khai khoa học công nghệ R&D, Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao công nghệ tài chính ngân hàng, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế, khu ký túc xá, trường liên cấp, tổ hợp thương mại dịch vụ…

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 là dịp để ĐHQGHN giới thiệu về các dự án hợp tác công tư cũng như khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách cho các loại hình đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, Khu đô thị ĐHQGHN được đầu tư với mục tiêu trở thành khu đô thị trọng điểm ở phía Tây Thủ đô, tập trung của nguồn lực tri thức khoa học, công nghệ; nghiên cứu, chuyển giao tri thức, kết nối liên thông với khu công nghệ cao Hòa Lạc, toàn thành phố và khu vực Tây Bắc Bộ. ĐHQGHN được lựa chọn là trung tâm đại học đầu tiên của cả nước thí điểm mô hình hợp tác đối tác công tư (PPP).

“Để trở thành một đơn vị đại học thông minh, trung tâm đổi mới sáng tạo, ĐHQGHN cần tiên phong trong thu hút hợp tác dựa trên cộng đồng, xã hội và doanh nghiệp, các nhà đầu tư” – Giám đốc Lê Quân nhấn mạnh.
Chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư lần đầu tiên ĐHQGHN tổ chức, diễn ra đúng dịp 29 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về thành lập ĐHQGHN (10/12/1993 – 10/12/2022), sự kiện này ĐHQGHN còn có ý nghĩa hơn nữa khi được sự đồng hành, hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp. Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (HANOISME) là đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Agiribank, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội – SHB, Công ty cổ phần VIMECO là 3 đơn vị tài trợ kim cương cho hội nghị với mỗi đơn vị tài trợ trị giá 700 triệu đồng (trong đó tối thiểu là 500 triệu tiền mặt).
Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T là nhà tài trợ vàng với số tiền 399 triệu đồng, các đơn vị đồng hành và hỗ trợ ĐHQGHN tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022: Ngân hàng BIDV tài trợ Quỹ Chung tay ươm tạo tài năng trẻ trị giá 300 triệu đồng, UBoFood, PepsiCo. Quỹ Phát triển là đơn vị tiếp nhận tài trợ và thay mặt cho nhà tài trợ giải ngân theo tiến độ đã được cam kết trước đó.

Thông qua hội nghị, ĐHQGHN mong muốn được kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, gia tăng giá trị thông qua việc gắn kết, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, các trường đại học/viện nghiên cứu với doanh nghiệp, hỗ trợ tuyển dụng nhân sự chất lượng cao đáp ứng sự phát triển của doanh nghiệp.