LỄ TRAO HỌC BỔNG CHƯƠNG TRÌNH SYLFF VÀ TIẾP ĐÓN CHỦ TỊCH QUỸ NIPPON

Ngày 20 tháng 3 năm 2024, Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức thành công lễ trao học bổng cho nghiên cứu sinh xuất sắc khối ngành Khoa học Tự nhiên, có đóng góp cho quá trình nghiên cứu ứng dụng, liên ngành giải quyết các vấn đề xã hội.

Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội, buổi lễ vui mừng khi đón tiếp:
- GS. TS. Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội;
- PGS. TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội;
- PGS.TS. Lê Tuấn Anh, Trưởng ban Hợp tác và Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội;
- TS. Trần Quốc Bình, Trưởng Phòng Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên;
- PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú, Chủ tịch Hội đồng quản lý kiêm Giám đốc Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội;
- PGS.TS. Trần Kiên, Phó Giám đốc Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội;
- TS. Nguyễn Minh Trường, Phó trưởng ban Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên, Đại học Quốc gia Hà Nội;
- TS. Vũ Tuấn Anh, Phó trưởng Ban Xúc tiến Đầu tư;
- PGS.TS. Trương Ngọc Kiểm, Phó trưởng Ban Xúc tiến Đầu tư.

Về phía các trường đại học thành viên, buổi lễ chứng kiến sự tham gia của:
- GS.TS. Furuta Moto, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật;
- TS. Nguyễn Hoàng Oanh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật;
- PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Đặc biệt ban tổ chức vinh dự được đón tiếp ngài Yohei Sasakawa, chủ tịch Quỹ Nippon, nhà tài trợ chính chính cho Học bổng Chương trình Sylff, nhân ngày ngài đến thăm Chính phủ Việt Nam. Tại buổi lễ, ngài Yohei Sasakawa bày tỏ lòng biết ơn về sự đón tiếp nồng hậu của Quỹ Phát triển và Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngài khẳng định một lần nữa tiềm năng hội nhập quốc tế, cơ hội trau dồi khả năng lãnh đạo của các ứng viên khi tham gia vào cộng đồng Sylff và mong muốn được thấy sự góp mặt của các nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia trong các diễn đàn quốc tế nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Giám đốc Lê Quân bày tỏ vui mừng và gửi lời trân trọng cảm ơn tới cá nhân Chủ tịch Yohei Sasakawa và Quỹ Nippon trước những hỗ trợ và hợp tác với ĐHQGHN. ĐHQGHN với vai trò tiên phong trong nền giáo dục nước nhà đã tích cực phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế, đặc biệt là các đối tác Nhật Bản trong đó có Quỹ Nippon trong việc học hỏi kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu có tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới và gắn kết doanh nghiệp - đại học; trao đổi sinh viên và hỗ trợ đào tạo giảng viên trẻ. Đây là một bước đệm quan trọng để ĐHQGHN tiến xa hơn và xây dựng được hệ sinh thái nghiên cứu, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hàng đầu của đất nước.

Giám đốc Lê Quân tin rằng, Chương trình SYLFF kết hợp cùng Chương trình học bổng Ươm tạo Tài năng trẻ của ĐHQGHN sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần học tập và nghiên cứu của trong đội ngũ nghiên cứu trẻ, từ đó ươm mầm, thu hút và bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực xuất sắc, đóng góp vào sứ mệnh của ĐHQGHN trở thành đại học xuất sắc theo chuẩn quốc tế.

Đại diện cho những nghiên cứu sinh cùng nhận được học bổng, Nguyễn Thiên Phương Thảo, nghiên cứu sinh năm hai ngành môi trường chia sẻ:
“Với tư cách là người nhận học bổng này, chúng em được giao phó một cơ hội và trách nhiệm sâu sắc. Chúng em có thể đi sâu hơn vào nghiên cứu của mình, khám phá những điều mới và giúp các lĩnh vực của chúng em phát triển. Nhưng cùng với cơ hội này còn có nghĩa vụ - nghĩa vụ sử dụng những gì chúng em học được để tạo ra sự khác biệt thực sự trong xã hội, giải quyết các vấn đề quan trọng và thúc đẩy những chuyển đổi có ích. Để làm được điều này, góp công rất lớn bởi những quỹ học bổng như Chương trình Sylff.”

Quỹ học bổng dành cho Lãnh đạo trẻ Ryoichi Sasakawa (Chương trình Sylff) là chương trình học bổng quốc tế đã có mặt tại 69 trường đại học thuộc 44 quốc gia. Là đối tác điều phối Chương trình Sylff tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Quỹ Phát triển cam kết đồng hành cùng các học viên trong tiến trình nghiên cứu và áp dụng thành quả nhằm giải quyết các vấn đề xã hội đang là thách thức. Tất cả vì mục tiêu đóng góp cho một Việt Nam hội nhập và phát triển.

Một số hình ảnh tại sự kiện: