VNU-VSL Writing Camp – Kết nối để phát triển

Quỹ Phát triển ĐHQGHN là đơn vị tiếp nhận, thay mặt cho Nhà tài trợ BIDV thực hiện việc quản lý và giám sát quá trình sử dụng nguồn ngân sách tài trợ cho Quỹ Tài năng trẻ của ĐHQGHN.
Mô hình trại sáng tác “Writing Camp” đã được phát triển ở các trường Đại học trên thế giới từ nhiều năm nay; trong đó, có ĐHQGHN. các thành viên chủ chốt là những người có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn tốt và đặc biệt là sẵn sàng chia sẻ, đào tạo và hỗ trợ các NKH trẻ, chưa nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, thu hút tài trợ nghiên cứu và công bố quốc tế.
Trong bối cảnh thực tế, nâng cao năng lực nghuên cứu khoa học và công bố quốc tế của các NKH trong ĐHQGHN là một trong những cấu phần quan trọng, nòng cốt để phát triển các trụ cột trong hệ sinh thái giáo dục đổi mới sáng tạp và khởi nghiệp. Chính vì vậy, Câu lạc bộ NKH ĐHQGHN (VNU-VSL) đã đề xuất là đơn vị chủ trì tổ chức Trại sáng tác (VSL – Writing Camp) nhằm đóng góp vào một trong những trụ cột để hình thành và phát triển hệ sinh thái giáo dục đại học ở ĐHQGHN theo định hướng đổi mới sáng tạo.

Với chủ đề Kĩ năng viết đề xuất dự án Nghiên cứu quốc tế, Trại sáng tác số 1 – VNU-VSL Writing Camp No.1 đã được Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN (VSL) tổ chức từ ngày 22-24/10/2021 tại Hoà Lạc với sự tài trợ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho Quỹ Tài năng trẻ của ĐHQGHN, được chuyển về tài khoản của Quỹ Phát triển ĐHQGHN. Quỹ Phát triển ĐHQGHN thay mặt cho Nhà tài trợ BIDV sẽ thực hiện quản lý giám sát trong quá trình tổ chức chương trình theo thống nhất giữa Nhà tài trợ và VSL.

Các thành viên tham gia VNU-VSL Writing Camp đã được các chuyên gia training và thực hành nội dung theo chủ đề thiết thực với hoạt động khoa học công nghệ hiện nay. Cùng với đó, “thu hoạch” lớn nhất của các thành viên VSL khi tham gia Trại sáng tác số 1 chính là hình thành và phát triển các kết nối giữa các tổ chức, nhóm nghiên cứu và nhà khoa học. Trại sáng tác 1 đã mang lại những trải nghiệm tích cực cho người tham dự và là khởi đầu vô cùng thuận lợi để VSL tiếp tục tổ chức các trại sáng tác tiếp theo.

Tiếp nối thành công của VSL Writing camp No.1, VSL tiếp tục xây dựng kế hoạch và tổ chức VSL Writing camp 2 với chủ đề “Nâng cao năng lực công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn” vào tháng 4, VSL Writing camp 3 với chủ đề “Xử lý dữ liệu định lượng và những lưu ý khi ứng dụng Stata trong viết bài báo công bố quốc tế” vào tháng 7 và VSL Writing Camp 4 với chủ đề “Nghiên cứu mô hình đổi mới sáng tạo và thu hút nguồn ngân sách trong Đại học” vào tháng 8/2022.

Trong thời gian tới đây, VSL sẽ tiếp tục xây dựng và tổ chức các chương trình tập huấn, hội thảo về các chủ đề khác nhau, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài ĐHQGHN.