QUỸ PHÁT TRIỂN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

ĐHQGHN làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á về dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư

Sáng ngày 2/11/2022 tại Hòa Lạc, Ban Xúc tiến đầu tư phối hợp cùng Quỹ Phát triển ĐHQGHN, Ban Xây dựng đã có buổi làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) về Dự án Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (gọi tắt là PPP).

Về phía ĐHQGHN có Trưởng Ban Xúc tiến đầu tư, kiêm Giám đốc Quỹ Phát triển ĐHQGHN Trần Thị Thanh Tú, Phó Giám đốc Quỹ Trần Kiên, Phó ban Hợp tác phát triển Trương Ngọc Kiểm, Phó ban Xây dựng Nguyễn Mạnh Cường.

Về phía ADB, tới tham dự trực tiếp có Chuyên gia phát triển khu vực tư nhân, chuyên trách về PPP bà Lương Thị Thanh Ngân, Chuyên gia cao cấp về Đầu tư tư nhân, bà Nguyễn Thị Thanh Vân và tham dự trực tuyến, từ trụ sở của ADB tại Manila, Philippine,  có Helen Steward và ông Henry Devys Chuyên gia cao cấp chuyên trách về PPP,

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là một định chế tài chính quốc tế,  chuyên cung cấp các khoản tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật (TA) nhằm hỗ trợ các nước châu Á xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. ADB được thành lập vào năm 1966, có trụ sở chính tại Manila, Philippin và chủ tịch ADB theo quy định là người có quốc tịch Nhật Bản.

Trao đổi với các chuyên gia của ADB, Trưởng Ban Xúc tiến đầu tư, Trần Thị Thanh Tú đã chia sẻ về Thông tin tổng quan về Dự án Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc, danh mục các dự kiến triển khai theo hình thức hợp tác công tư PPP đồng thời gợi mở cơ hội hợp tác giữa ĐHQGHN và ADB. Đặc biệt PGS.TS Trần Thị Thanh Tú đánh giá cao vai trò tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia ADB cho Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng trong việc thúc đẩy các hình thức hợp tác công tư PPP trong lĩnh vực giáo dục. PGS Tú trân trọng kính mời ADB là đối tác đồng hành cùng ĐHQGHN trong Ngày hội Xúc tiến đầu tư dự kiến tổ chức vào 10 tháng 12 tới đây, tại khu đô thị ĐHQGHN ở Hòa Lạc.

Tại buổi họp, các chuyên gia ADB đã chia sẻ kinh nghiệm của ADB trong việc tư vấn hỗ trợ thực hiện các dự án PPP trong lĩnh vực giáo dục ở các quốc gia châu Á, những dịch vụ tư vấn giao dịch mà ADB có thể cung cấp để chuẩn bị dự án, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án PPP. Ngoài ra, cán bộ phụ trách cho vay trong lĩnh vực y tế và giáo dục cũng đã chia sẻ về cơ hội đầu tư cho vay dựa trên cơ chế không cần có tài sản đảm bảo của ADB và hỗ trợ của ADB trong các dự án xây dựng cũng như phát triển ĐHQGHN tại Hoà Lạc thời gian tới.

Các chuyên gia của ADB đánh giá cao nỗ lực của ĐHQGHN trong việc tiên phong thu hút, đầu tư các dự án đầu tư phát triển trong lĩnh vực giáo dục theo hình thức hợp tác công tư PPP. ADB cam kết sẽ hỗ trợ, tư vấn cho ĐHQGHN trong quá trình triển khai dự án PPP, thông qua: (i) cử chuyên gia hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp từ khi lập đề xuất dự án PreFS, FS, ký kết hợp đồng thành lập doanh nghiệp dự án,vận hành, và chuyển giao dự án khi kết thúc hợp đồng PPP dưới dạng các hợp đồng dịch vụ tư vấn kỹ thuật (TAS). Khi hợp đồng PPP được ký kết thành công, nhà đầu tư sẽ chi trả chi phí tư vấn  cho ADB, để bảo toàn quỹ quay vòng của ADB. Trong trường hợp hợp đồng PPP không được ký kết, ADB đồng ý sẽ chấp nhận rủi ro, hỗ trợ hoàn toàn chi phí tư vấn này.

Bên cạnh đó, ADB cũng sẽ cung cấp các khoản vay cho Nhà đầu tư để thực hiện các dự án PPP, nếu nhà đầu tư đáp ứng các yêu cầu của ADB. ADB có kinh nghiệm trong việc cung cấp  những khoản vay dựa trên dòng tiền (khoản vay không cần tài sản thế chấp) cho doanh nghiệp đặc biệt là khu vực tư nhân để thực hiện đầu các dự án PPP tại các quốc gia đang phát triển khác.

Hai bên đã cùng nhau thảo luận và thống nhất về cách thức hợp tác, phối hợp và báo cáo lãnh đạo cao nhất giữa ADB và ĐHQGHN để có thể triển khai sớm các hợp tác.

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng ban Xúc tiến đầu tư Trần Thị Thanh Tú gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia ADB đã quan tâm, hỗ trợ đặc biệt đến ĐHQGHN trong việc triển khai các dự án PPP tại khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Sự đồng hành của một định chế tài chính quốc tế lớn của Châu Á sẽ góp phần đảm bảo tính minh bạch, tính pháp lý và tính hiệu quả cho các dự án PPP sẽ được triển khai tại ĐHQGHN trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi họp: